Xe bán tải chạy làn nào ?
Category

Xe bán tải chạy làn nào ?

Nhiều chủ xe bán tải bị cảnh sát giao thông phạt oan do không có kiến thức về làn đường. Rất nhiều tranh cãi xảy ra xung quanh việc xe bán tải chạy làn nào mới chính xác. Nhằm gỡ rối cho các tài xế, tuvanxeoto.info sẽ giải thích xe bán tải chạy làn nào không bị phạt ngay sau đây.

1. Tổng quan về xe bán tải 

Xe bán tải hay còn gọi là Pickup truck là thế hệ xe ô tô pha trộn giữa SUV và xe tải. Pickup truck thường có hai khoang chính là khoang lái và khoang chứa hàng. Xe bán tải được sử dụng rất phổ biến tại nước ta vì độ tiện dụng. Xe vừa chở hàng vừa chở người nên rất hợp với những người kinh doanh hay phải di chuyển chở hàng hóa trong thành phố.

Xe bán tải chạy làn nào ?
Xe bán tải chạy làn nào ?

Tình trạng những chủ xe bán tải bị phạt diễn ra khá nhiều, nhiều luồng ý kiến khác nhau được đưa ra tranh luận. Có người cho rằng xe bán tải được chạy vào làn đường dành cho ô tô con vì dựa vào số lượng ghế ngồi cùng khối lượng chuyên chở hoàn toàn có thể coi xe bán tải là xe con.

Xe bán tải chạy làn nào ?
Xe bán tải chạy làn nào ?

Cũng có người phản đối ý kiến này vì xe bán tải mang biển C nên không được chạy vào làn xe con. Theo quy định chính thống thì xe bán tải tại nước ta sẽ mang biển số có ký hiệu C và H, còn xe con sẽ sử dụng biển số mang ký hiệu A, E, F.

2. Xe bán tải chạy làn nào ? 

Những tranh cãi đã chấm dứt khi Bộ Giao Thông Vận Tải đưa ra quy định chính thức vào ngày 1 tháng 1 năm 2016, cụ thể:

” Xe bán tải (pick up) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở chở theo quy định, có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.5 tấn và dưới năm chỗ ngồi sẽ được coi là xe con”

Xe bán tải chạy làn nào ?
Xe bán tải chạy làn nào ?

Nhưng quy định trên chỉ áp dụng đối với hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ. Có nghĩa là xe bán tải được coi là xe con chỉ trong phạm vi về biển báo, trong quy định về niên hạn sử dụng và đăng ký biển số xe bán tải không được coi là xe con. Như vậy, những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ tại nước ta như Ford Ranger, Chevrolet Colorado, Isuzu D-MAX… sẽ được phép chạy trong làn đường dành cho xe con mà không bị phạt.

>>> Xem thêm: Nhận biết biển cấm dừng xe ô tô để tránh bị phạt oan

Đó là những giải thích của chúng tôi vềxe bán tải chạy làn nào? “ , các tài xế xe bán tải phải am hiểu những luật lệ và điều chỉnh của Bộ Giao Thông Vận Tải về làn đường dành cho xe bán tải để tránh vi phạm và bị phạt oan.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *