Mức phạt vi phạm với xe quá tải
Category

Tải trọng xe là gì ?

Các cụm từ như tải trọng, trọng tải, khối lượng chuyên chở, trọng lượng…không xa lạ với những tài xế sử dụng xe tải, tuy nhiên các khái niệm này thường bị nhầm lẫn với nhau. Tải trọng xe và trọng tải là hai khái niệm khác hẳn nhau nhưng dễ gây nhầm lẫn nhất. Bài viết trước tuvanxeoto.info đã giải thích trọng tải xe là gì nên góc tin tức ô tô hôm nay sẽ dành để giải đáp tải trọng xe ô tô.

1. Tải trọng xe là gì ? 

Tải trọng xe được hiểu là khối lượng đồ đạc, hàng hóa chung mà xe có thể chuyên chở được, hay nói cách khác thì tải trọng chính là sức chứa của xe. Trọng tải xe là đại lượng thể hiện khả năng chịu nặng tối đa của xe về mặt kỹ thuật. Trọng tải sẽ bao gồm trọng lượng thiết kế của xe và trọng lượng của toàn bộ đồ đạc, hàng hóa trên xe. Hiểu đơn giả thì trọng tải sẽ bao gồm tải trọng.

                                                      Tải trọng xe là gì ? 
Tải trọng xe là gì ?

Ví dụ: Xe tải Suzuki có giới hạn trọng tải là 4 tấn và xe chở 1 tấn thép, trọng tải trọng trường hợp này sẽ là 4 tấn và tải trọng là 1 tấn.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu trọng tải xe là gì ?

Tải trọng xe được hiểu là sức chịu đựng, sức chứa của xe, đại lượng này có cách tính toán cụ thể và khoa học. Ta có công thức sau:

Tải trọng xe ô tô = Tổng trọng tải – tự trọng xe – tổng cân nặng hành khách ngồi trên xe

                                                      Tải trọng xe là gì ? 
Tải trọng xe là gì ?

Ví dụ một chiếc xe tải chở dưa hấu, trọng tải xe là 4 tấn cùng hai tài xế với cân nặng mỗi người là 60kg. Muốn tính khối lượng dưa ta đem cân cả người và xe. Sau đó, lấy trọng tải của xe trừ đi 120kg sẽ tính được tải trọng. Đây là ví dụ minh họa đơn giản và dễ hiểu nhất để bạn có thể phân biệt trọng tải và tải trọng.

2. Mức phạt vi phạm với xe quá tải

Tuy đã quy định rạch ròi về tải trọng ô tô tối đa nhưng vẫn có nhiều trường hợp bị phạt vi phạm do chở hàng hóa quá tải. Mức phạt như sau:

– Xe tải chở quá nhiều hàng hóa vượt mức tải trọng quy định cho phép từ 10 – 20% sẽ bị phạt hành chính từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng. Ngoài ra sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe 1 tháng.

                                            Mức phạt vi phạm với xe quá tải
Mức phạt vi phạm với xe quá tải

– Xe tải chở hàng hóa vượt quá tải trọng quy định cho phép từ 20%-50% mức phạt sẽ tăng lên 3.000.000 – 5.000.000 đồng và bị thu hồi giấy phép lái xe trong vòng 2 tháng

– Xe tải chờ hàng hóa vượt quá tải trọng quy định khoảng trên 50% thì mức phạt sẽ nâng lên 5.000.000 đến 7.000.000 đồng

Một số trường hợp cơ quan chức năng sẽ yêu cầu người tài xế gỡ số hàng hóa vượt mức quy định và bồi thường cho cầu đường. Đó là những thông tin về tải trọng xe là gì và mức phạt vi phạm với xe qua tải chi tiết nhất, mỗi người lái xe nên tham khảo những thông tin này để tránh bị phạt vi phạm.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *