Dung tích xi lanh ô tô bao nhiêu là hợp lý ? 
Category

Xy lanh là gì ?

Trong các bài viết về đánh giá xe và tư vấn xe ô tô tuvanxeoto.info thường hay nhắc tới dung tích xy lanh của động cơ và có khá nhiều người không hiểu rõ về bộ phận này. Chúng tôi dành bài viết này để tìm hiểu xy lanh là gì giúp bạn có thêm những hiểu biết về động cơ ô tô.

1. Xy lanh là gì ?

Khi nhắc tới thông số vận hành của ô tô chúng ta thường đề cập đến xy lanh và dung tích xy lanh. Hiểu đơn giản thì xy lanh là một bộ phận không thể thiếu của động cơ ô tô, nơi đây là không gian để piston có thể hoạt động. Dung tích xy lanh là thể tích của xy lanh bên trong, dung tích xy lanh thường được đo bằng đơn vị lít hoặc centimet khối (cm3).

                                                            Xy lanh là gì ?
Xy lanh là gì ?

Ví dụ đơn giản: Một chiếc ô tô có 4 xy lanh với dung tích 1/2L thì động cơ ô tô có dung tích 2 lít.
Đại lượng này càng lớn chứng tỏ sức chứa của xy lanh càng tốt, lượng hỗn hợp không khí được nạp vào càng nhiều, năng lượng từ quá trình đốt cháy lớn sẽ giúp công suất ô tô hoạt động mạnh mẽ. Tuy nhiên sẽ rất sai lầm khi muốn tăng dung tích xy lanh để tăng công suất vì nếu dung tích tăng chứng tỏ mức tiêu hao nhiên liệu của xe càng tăng mạnh hơn.

2. Dung tích xi lanh ô tô bao nhiêu là hợp lý ? 

Dung tích xy lanh thường được quyết định dựa trên nhiều nhân tố như kích cỡ tiêu chuẩn của ô tô, trọng lượng xe, mức độ vận hành, mục đích sử dụng… nhà thiết kế ô tô sẽ căn cứ vào những thứ đó để lựa chọn một mức dung tích hợp lý.

>>> Xem thêm: Động cơ EcoBoost là gì ?

Ví dụ: Chiếc Kia Cerato sử dụng động cơ xăng 2.0L, sedan hạng C có thể phụ vụ tốt nhu cầu chạy xe trong thành phố. Kia Cerato không có tốc độ quá mạnh mẽ nhưng mức tiêu hao nhiên liệu của xe tương đối thấp.
Những chiếc siêu xe thường sở hữu một động cơ ưu việt dung tích xy lanh lớn, ví dụ như Ferrari với động cơ V8 3.9L sẽ tốn xăng hơn rất nhiều so với Kia Cerato.

                           Dung tích xi lanh ô tô bao nhiêu là hợp lý ? 
Dung tích xi lanh ô tô bao nhiêu là hợp lý ?

Mỗi dòng xe ô tô sẽ sở hữu một kích cỡ khác nhau, động cơ khác nhau cùng dung tích xy lanh khác nhau, các hãng xe sẽ cân đo để lựa chọn dung tích xy lanh hợp lý nhất để xe có thể vận hành tốt mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Động cơ được sử dụng khá rộng rãi hiện nay là loại động cơ 2.0L tăng áp gồm 4 xy lanh, mỗi xy lanh có dung tích 1/2 lít. Các thương hiệu ô tô lớn như Hyundai, Volkswagen, Kia hay các tên tuổi lớn như Mercedes, BMW đều ưu tiên sử dụng động cơ 1.2L, 4 xy lanh.

Bài viết đã giải thích xy lanh là gì và dung tích xy lanh hợp lý, tuvanxeoto.info hy vọng bạn đã tháo gỡ được những thắc mắc về xy lanh và dung tích xy lanh động cơ.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *