Hệ thống làm mát khí nạp Intercooler là gì ?
Category

Hệ thống làm mát khí nạp Intercooler là gì ?

Ngoài các hệ thống công nghệ cơ bản trên ô tô thường thấy như tăng áp, hệ thống treo, hệ thống phun xăng điện tử…thì có một hệ thống cũng giữ vai trò then chốt trong sự vận hành của ô tô đó là hệ thống làm mát khí nạp Intercooler, bài viết này sẽ giải thích hệ thống làm mát khí nạp Intercooler là gì và ý nghĩa của việc nâng cấp hệ thống này.

1. Intercooler là gì ?

Hệ thống Intercooler được hiểu là một hệ thống làm mát khí nạp cho động cơ, luồng không khí từ Turbocharge được đưa vào bình thường có nhiệt độ rất cao, dao động trong khoảng 250-350oF.

Hệ thống làm mát khí nạp Intercooler là gì ?
Hệ thống làm mát khí nạp Intercooler là gì ?

Ở nhiệt độ rất cao này luồng không khí bị phân tán khiến lượng khí bị đưa vào động cơ bị hao hụt hơn mức thực tế. Chính vì điều này mà vấn đề hạ nhiệt cho luồng không khí này được đặt lên hàng đầu. Hệ thống làm mát khí nạp Intercooler ra đời để đáp ứng điều đó.

Intercooler là gì ?
Intercooler là gì ?

Hệ thống Intercooler có vai trò đặc biệt trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động cho động cơ. Hệ thống này thường được sử dụng ở động cơ đốt trong có turbocharged với công dụng tăng cường lượng không khí nạp vào buồng đốt kích thích hiệu quả vận hành của động cơ.

2. Ý nghĩa của việc nâng cấp Intercooler là gì ?

Có rất nhiều thắc mắc xung quanh việc nâng cấp Intercooler, ý nghĩa của việc nâng cấp Intercooler là gì và nâng cấp hệ thống này có khiến động cơ hoạt động với công suất ưu việt hơn không ?

Các chuyên gia của tuvanxeoto.info nghĩ rằng việc nâng cấp Intercooler là việc làm cần thiết nhưng công suất của động cơ sẽ không vượt trội như mọi người tưởng tượng. Trên thực tế khi nâng cấp hệ thống làm mát khí nạp Intercooler công suất động cơ sẽ tăng nhưng mức tăng so với hệ thống ban đầu không có nhiều sự cách biệt.

Lý do cho việc nâng cấp chính là giảm thiểu mức tiêu hao công suất khi động cơ làm việc liên tục với tần suất dày đặc. Tình huống này rõ rệt nhất khi bạn có ý định độ động cơ tăng công suất, khi công suất động cơ luôn ở mức cao kỷ lục hệ thống Intercooler không thể làm tốt được nhiệm vụ làm mát khí nạp dẫn đến luồng khi đi vào buồng đốt bị thiếu ô xy. Điều này khiến quá trình đốt cháy diễn ra không như ý muốn dẫn đến mức tiêu hao nhiên liệu ngày càng tăng.

>>> Xem thêm: Động cơ EcoBoost là gì ?

Ý nghĩa của việc nâng cấp Intercooler là gì ?

Khi Intercooler được nâng cấp, khí nạp sẽ được làm mát kịp thời khiến động cơ hoạt động tốt hơn. Tùy dòng xe mà vị trí lắp đặt của Intercooler là khác nhau. Một số dòng xe như Mitsubishi thường lắp Intercooler ở đầu xe trong khi các dòng xe như Sabaru Impreza lại gắn trên nóc động cơ.

Intercooler ngày càng trở thành một hệ thống không thể thiếu nhằm tăng hiệu quả vận hành của các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong. Việc hiểu cách thức hoạt động và mục đích của việc gắn Intercooler là điều cần thiết, chúng tôi hy vọng bài viết này đã phần nào cung cấp những tin tức cần thiết tới các bạn.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *