Báo lỗi xe Mazda 3
Category

Cảnh báo đèn check engine sáng vàng ở ô tô

Đèn check engine sáng vàng là một lỗi không thể bỏ qua trên xe hơi, khi đèn liên tục sáng mà không tắt đi trên bảng táp-lô, lúc này bạn nên kiểm tra động cơ hoặc mang xe hơi của mình đến gara.

Đèn check engine sáng vàng là dấu hiệu gì?

Đèn check engine là một đèn tín hiệu trên xe hơi, khi đèn này sáng có nghĩa là động cơ đã bị lỗi, liên quan tới các thông số vận hành của xe. Chỉ là một tín hiệu đèn trên bảng đồng hồ, nhưng khi đèn check engine sáng vàng làm rất nhiều người sử dụng xe ô tô lo lắng.
Khi đèn sáng, sẽ có thông điệp hiện lên đó là “Check engine – Kiểm tra động cơ” hay lịch sự hơn là “Service engine soon – bảo dưỡng động cơ sớm”.
Cách tốt nhất để xử lý tình huống này là mang xe đến gara ô tô để nhân viên kiểm tra đọc lỗi và có cách giải quyết.

                                    Đèn check engine sáng vàng
                                    Đèn check engine sáng vàng

Nguyên nhân đèn check engine sáng vàng

Đây là một lỗi phức tạp, ngay cả nhân viên lành nghề hay kỹ sư cũng chưa chắc đã “đoán bệnh” chính xác. Chỉ có máy tính mới biết rõ lỗi nằm ở vị trí nào trên động cơ. Một số nguyên nhân chính sau đây gây ra lỗi đèn check engine sáng vàng.

Cảm ứng oxy bị trục trặc

Là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng đèn check engine sáng vàng, nguyên nhân là có thể do lần bảo trì, sửa chữa xe trước đây lắp ráp cẩu thả hoặc do chất lượng kém.
Cảm ứng oxy cung cấp dữ liệu để điều khiển trung tâm quyết định tỷ lệ hòa khí hoàn lưu từ khí xả với không khí. Khi cảm ứng oxy bị hỏng khiến công suất động cơ giảm, tổn thất nhiên liệu xe và tăng thêm oxi nitơ trong khí xả.

Khi xe ô tô có dấu hiệu đèn check engine sáng vàng nên mang xe đến gara để được                                                               kiểm tra
Khi xe ô tô có dấu hiệu đèn check engine sáng vàng nên mang xe đến gara để được kiểm tra

Hỏng cuộn dây lửa

Bô-bin lửa yếu do động cơ xe ô tô bị nóng, tệ hơn là bô-bin lửa sẽ hỏng, sẽ không cung cấp được điện cao áp để bugi tạo ra tia lửa điện.
Khi bô-bin hỏng sẽ khiến xe không khởi động được, làm đèn check engine sáng vàng.

Hệ thống kiểm soát hơi xăng ( EVAP)

Ô tô có thể gây ô nhiễm không khí khi di chuyển từ bộ phận khí xả thoát từ ống xả. Nhưng có một nhân tố gây ảnh hưởng môi trường không kém đó là hơi xăng bay ra từ thùng xăng và hệ thống ống dẫn xăng cũng gây ô nhiễm môi trường. Hơi xăng chứa đến 150 hóa chất và có những chất rất độc hại như toluene, benzene, thậm chí cả chì.
Để hơi xăng thoát ra từ nắp bình xăng có thể gât ô nhiễm cho môi trường, vì vậy các chuyên gia đã quy định phải trang bị cho ô tô hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP), EVAP sẽ thu lại hơi xăng, không cho xăng bay ra tiếp xúc với không khí gây ô nhiễm.
Nếu EVAP bị hỏng, đèn check engine sẽ sáng.
Các thiết bị báo động hoạt động không chuẩn xác
Khi mua thiết bị báo động cho ô tô, nhiều người tự ý mua tại các đại lý rồi tự gắn. nhiều trường hợp các thiết bị này không tương thích với ô tô của bạn, điều này cũng gây nên hiện tượng đèn check engine sáng vàng.

Bộ chuyển đổi xúc tác

Đây cũng là nguyên nhân thường gặp. Thiết bị này chứa các kim loại qúy như bạch kim, palladium.. làm các chất xúc tác cho phản ứng hóa học đốt cháy phần xăng dư và chuyển đổi CO thành hơi nước và CO2 sẽ ít gây độc hại tới môi trường hơn. Bộ chuyển đổi xúc tác này hỏng thường sẽ do hệ thống đánh lửa yếu làm nhiên liệu không được đốt cháy hết.

Trên đây là một số nguyên nhân hay gặp trên xe ô tô khiến đèn check engine sáng vàng mà tuvanxeoto.info cung cấp. Khi xảy ra hiện tượng đèn check engine sáng vàng bạn không nên quá lo lắng, mà hãy mang xe ô tô của mình tới các gara để được tư vấn và đưa ra phương pháp sửa chữa.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *