Cầu xe là gì?
Category

Cầu xe là gì?

Khi mua xe bạn sẽ thắc mắc cầu xe là gì, chúng có ý nghĩa như thế nào? Xe 1 cầu và xe 2 cầu khác nhau ở điểm nào. Tuvanxe.info tư vấn cho bạn chi tiết nhất nhé.

Cầu xe là gì?

Cầu xe là một bộ phận hình cầu nằm giữa 2 trục bánh xe trước và sau của ô tô, trong đó chứa một hệ thống bánh răng gọi là bộ vi sai. Bộ vi sai này được nối với 2 bánh sau bằng 2 láp ngang và nối với động cơ bằng một ống hình trục được gọi là láp dọc.

Động cơ chuyển động có tác dụng làm quay láp dọc, tác động lên bộ vi sai làm quay 2 láp ngang giúp xe lăn bánh.

Cầu xe là gì?
Cầu xe là gì?

Về nguyên tắc hai bánh không được chuyển động cùng với một vận tốc vì khi vào cua gây ra hiện tượng lết bánh làm lật xe, do đó bộ vi sai giúp hai bánh chuyển động tương đối độc lập, trong đó bánh này phải dựa vào bánh kia mới quay được.

Có mấy loại cầu xe?

Cầu xe bao gồm 2 loại:

– Xe 1 cầu.

– Xe 2 cầu.

  1. Xe 1 cầu

Xe 1 cầu ký hiệu là 4×2 hoặc 2 WD là loại xe chỉ dẫn động 2 bánh. Nếu là 2 bánh sau thì gọi là dẫn động cầu sau, nếu là 2 bánh trước thì gọi là xe dẫn động cầu trước. Xe 1 cầu nếu di chuyển trên những địa hình xấu, gồ ghề thì chỉ cần 1 trong 2 bánh xe mà mất ma sát thì một bánh xe còn lại sẽ quay tít, bánh còn lại không quay được, kết quả là xe bị sa lầy không thể di chuyển được.

Cầu xe là gì? Có mấy loại?
Cầu xe là gì? Có mấy loại?

>>>Xem thêm: Mạng hỏa hợp màu xe gì?

Dẫn động trước: Ưu điểm thiết kế nhỏ gọn, chi phí thấp, sức kéo tốt khi ít tải và ở tốc độ thấp. Nhược điểm là sự tác động giữa lực kéo và lực lái lên bánh trước + phân bố trọng lượng không đều.

Dẫn động sau: Ưu điểm không có sự tác động qua lại giữa lực lái và lực kéo lên bánh trước, khả năng tăng tốc tốt hơn. Nhược điểm sức kéo không tốt trên bề mặt đường trơn trượt do máy ở phía trước nên trọng lượng đặt lên 2 bánh sau thấp.

  1. Xe 2 cầu

Xe 2 cầu là loại xe dẫn động 4 bánh ký hiệu 4WD, xe dẫn động cầu trước thì máy nằm ngang, dẫn động cầu sau thì máy nằm dọc. Ký hiệu này nhằm nhận biết những loại xe có kết cấu truyền lực tác động từ động cơ xuống cả 4 bánh.

Nghĩa là thay vì chỉ có 2 bánh trước hoặc 2 bánh sau sinh ra lực đẩy như các dòng xe cũ thì với 4WD là cả 4 bánh đều sinh ra lực.

Ưu điểm cầu xe là gì?
Ưu điểm cầu xe là gì?

Trước kia xe ô tô chỉ sử dụng trục cứng, tức là một cái trục kim loại dài chiều bằng chiều rộng chiếc xe, 3 đầu trục gắn 2 cái bánh xe. Mỗi chiếc xe hơi tối thiếu cần 2 trục cho 4 bánh. Sau này, khi mà các hệ thống treo độc lập như trên đa số các dòng xe du lịch không cần đến các trục ngang  này nữa, nhưng theo thói quen vẫn gọi cặp bánh xe là một trục.

(Ví dụ như trên xe Toyota Vios, 3 bánh trước gọi là trục trước hay cầu trước, 2 bánh sau gọi là trục sau hay cầu sau).

Trên đây là những thông tin về cầu xe là gì, có mấy loại cầu xe đang được sử dụng phố biến. Hi vọng, những thông tin này giúp bạn lựa chọn được sự dòng xe phù hợp.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *