Xe thô sơ là gì
Category

Xe thô sơ là gì ?

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy các tấm biển cấm xe thô sơ, đường dành cho xe thô sơ hoặc thuật ngữ xe thô sơ được ai đó nhắc tới. Vậy chính xác thì xe thô sơ là gì và gồm những loại xe nào ? Tất cả sẽ được tuvanxeoto.info giải thích ngay sau đây.

1. Xe thô sơ là gì ?

Xe thô sơ là một phương tiện tham gia giao thông chiếm mật độ và số lượng lớn nhất hiện nay. Những chiếc xe được gọi là thô sơ chính là những chiếc xe dùng sức người để di chuyển.

                                                                  Xe thô sơ là gì ?
Xe thô sơ là gì ?

Những phương tiện tham gia giao thông như xe đạp, xe đạp điện, xe ba bánh, xe lăn, xe được di chuyển bởi sức kéo của bò, trâu, ngựa.. cũng được gọi là xe thô sơ. Tổng quát lại thì tất cả những chiếc xe tham gia giao thông mà không sử dụng động cơ, di chuyển dựa vào lực kéo của người và súc vật thì gọi chung là xe thô sơ.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu trọng tải xe là gì ?

2. Những quy định xe thô sơ phải tuân thủ là gì ? 

Vì xe thô sơ chiếm một phần trăm lớn trong tổng số các phương tiện tham gia hàng ngày nên việc đặt ra các quy định, điều luật dành cho các phương tiện này là việc hết sức cần thiết.

                            Những quy định xe thô sơ phải tuân thủ là gì ? 
Những quy định xe thô sơ phải tuân thủ là gì ?

Xe thô sơ thường có lực sát thương nhỏ hơn các phương tiện khác và rủi ro cũng ít xảy ra hơn nên chỉ cần tuân thủ những quy định đã được nêu trong Luật giao thông đường bộ thì quá trình di chuyển của các phương tiện này sẽ diễn ra thuận lợi và không gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.
Điều 63 Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rõ ràng:

  • Người tham gia điều khiển các phương tiện xe thô sơ phải đảm bảo có đủ sức khỏe tiêu chuẩn để tham gia giao thông.
  • Người tham gia điều khiển các phương tiện xe thô sơ phải có kiến thức về Luật an toàn giao thông về giao thông đường bộ
  • Người tham gia điều khiển các phương tiện xe thô sơ phải có ý thức giữ gìn môi trường, vệ sinh chung của đô thị

3. Mức xử phạt vi phạm dành cho xe thô sơ là gì ?

Mức xử phạt vi phạm dành cho xe thô sơ đã được quy định ở Điều 18: Xử phạt người điều khiển xe thô sơ vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe không có đăng ký, không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải đăng ký và gắn biển số).
2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng;
b) Điều khiển xe thô sơ chở khách, chở hàng không bảo đảm tiêu chuẩn về tiện nghi và vệ sinh theo quy định của địa phương.
Đó là toàn bộ những giải đáp của chúng tôi về xe thô sơ là gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng bạn đã hiểu và có thêm những kiến thức bổ ích.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *