Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không
Category

Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không?

Bạn mới mua ô tô và phải lái ô tô về nơi đăng ký làm biển số hoặc đơn giản chỉ là lái xe từ đại lý bán xe về nhà. Bạn thắc mắc không biết xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không khi tham gia giao thông.
Câu trả lời sẽ được giải đáp qua mục tin tức của tuvanxeoto.info

Quy định xử phạt vi phạm đối với xe không biển số

Các điều Luật dành áp dụng cho các phương tiện tham gia giao thông đã quy định rõ ràng mức phạt cho các loại xe không có biển số khi tham gia giao thông sẽ bị phạt theo từng mức, cụ thể:

– Căn cứ vào điều 16, khoản 4, mục b : Phạt từ 2.000.000-3.000.000 VND đối với xe không gắn biển số (đối với xe quy định phải gắn biển số).

– Căn cứ vào điều 17, khoản 3, mục c: Phạt từ 300.000-400.000 VND (với xe có yêu cầu gắn biển số)

                  Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không
Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không

Trong hai Điều quy định trên, Điều 16 áp dụng đối với ô tô, và Điều 17 áp dụng cho xe gắn máy.

>>> Xem thêm: Xe biển xanh là gì?

Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không?

Trên thực tế, có nhiều trường hợp mới mua xe và cần sử dụng để di chuyển mà không kịp chờ biển số, bạn có thể căn cứ vào hai trường hợp sau để không bị phạt vi phạm khi sử dụng xe mới không gắn biển số mà không bị phạt.

– Nếu xe mới mua chưa có biển số mà di chuyển trong nội tỉnh, phải dán giấy “Xe xin số” đi kèm chú thích về thời gian quãng đường ô tô di chuyển trong hóa đơn.

                    Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không
Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không

Khi cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra, hãy xuất trình hóa đơn, giấy tờ đi kèm, nếu thông tin đó là chính xác, minh bạch thì bạn sẽ không bị phạt. Nếu xe mới mua chưa có biển số di chuyển quá quãng đường đã ghi bạn sẽ bị lập biên bản và phạt theo quy định.

– Trường hợp ô tô ở ngoài tỉnh và đang chạy xe liên tỉnh để đăng ký biển số, ô tô đó phải có biển tạm do cơ quan chức năng cung cấp. Các biển tạm đều được ký hiệu chữ T (99T, 89T, 29T..).

Hiệu lực của các biển chữ T chỉ trong vòng 7 ngày, sau 7 ngày mà bạn vẫn lưu thông tự do bạn sẽ nhận mức phạt theo quy định.

                                   Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không
Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không

Trong thời gian 7 ngày, bạn phải tiến hành đăng ký để được cấp biển xe để có thể thuận lợi di chuyển sau khi biển tạm hết thời gian.

Khi đăng ký biển xe mới, bạn sẽ nhận được giấy hẹn lấy biển số xe ô tô từ các cơ quan công an, giấy hẹn này có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm đăng ký.
Trong thời hạn chờ biển, bạn sẽ không bị CSGT phạt vì có giấy hẹn bảo lãnh, nhưng sau 30 ngày bạn vẫn không đăng ký xong và làm các giấy tờ liên quan, CSGT sẽ có quyền phạt vi phạm.

Dù thực tế có nhiều trường hợp xe mới mua chưa có biển số không bị phạt do được CSGT châm trước, nhưng đây vẫn là một hành vi vi phạm.

Ngoài ra, việc đăng ký và có biển xe mới sẽ giúp các cơ quan chức năng xác định được danh tính chủ nhân chiếc xe và có biện pháp hỗ trợ khi không may xảy ra các tình huống va chạm, tai nạn.
Trường hợp bị trộm cắp, hư hại xe do một đối tượng nào đó gây ra, các cơ quan cũng có thể dựa vào biển số mà truy tìm xe cho bạn.

Đó là những giải đáp cho câu hỏi ” Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không?” của chúng tôi. Hy vọng bạn đã nắm được Luật và mức xử lý vi phạm khi không có biển số và các trường hợp ưu tiên cho các loại xe mới.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *