Tìm hiểu hệ thống ESP ở xe ô tô
Category

Tìm hiểu hệ thống ESP ở xe ô tô

Một trong các trang bị an toàn sáng giá được nhiều hãng áp dụng vào ô tô là hệ thống ESP. Đây là hệ thống có vai trò cân bằng điện tử giúp ô tô luôn dễ dàng trở lại trạng thái ban đầu, ngăn chặn các nguy hiểm có thể xảy ra như văng xe, lật xe và mất lái. Cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ thống ESP ở xe ô tô một cách kỹ lưỡng hơn ngay bây giờ.

Vai trò của hệ thống ESP 

– Tác dụng hàng đầu của hệ thống này là có khả năng đưa xe nhanh chóng trở lại trạng thái an toàn khi gặp va chạm.
– Hệ thống cân bằng điện tử ESP được đánh giá là hệ thống an toàn cao cấp nhất. Ngay cả các hệ thống trang bị an toàn hàng đầu như ABS và EBD cũng không được các chuyên gia đánh giá cao như ESP.

                               Vai trò của hệ thống ESP
Vai trò của hệ thống ESP

Trong các tình huống xe di chuyển vào các góc cua những chiếc xe gầm cao như SUV thường có xu hướng bị lệch và nghiêng sang một bên do khung gầm xe khá cao, lúc này hệ thống cân bằng lực điện tử ESP sẽ có tác động khiến xe đi đúng hướng và nhanh chóng thoát khỏi nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì ?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ESP

So với các hệ thống trang bị an toàn khác thì ESP có cấu tạo tương đối phức tạp. Hệ thống này gồm:
– Bộ xử lý ECU
– Cảm biến tốc độ bánh xe
– Cảm biến bướm ga
– Cảm biến áp lực phanh
– Cảm biến góc lái
– Cảm biến chân ga
– Cảm biến gia tốc và tỷ lệ lệch ngang thân xe: Bộ phận này sẽ vận chuyển luồng thông tin tới ECU để xử lý khi xe rơi vào tình trạng nguy hiểm.

                          Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ESP
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ESP

Theo những tin tức đã tìm hiểu, thì chúng tôi đúc kết được nguyên lý hoạt động của ESP như sau:

Khi hệ thống cân bằng điện tử ESP phát hiện ra xe đang rơi vào tình trạng nguy hiểm, đặc biệt khi xe bắt đầu vào cua gấp, hệ thống sẽ ra tín hiệu để hệ thống phanh để phanh có thể chế ngự tốc độ xe đang di chuyển. Hệ thống phanh có thể hoạt động độc lập trên các bánh xe ô tô. Tuy ESP giữ vai trò là ổn định xe, giúp bảo vệ ô tô trong các tình huống mất lái nhưng ESP cũng có sự tác động nhất định lên hộp số ô tô.

                          Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ESP
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ESP

Hệ thống ESP cực kỳ thông minh khi có các cảm biến góc lái và gia tốc ngang khi xe xảy ra hiện tượng lạ ESP sẽ có tác động để xe nhanh chóng lấy lại trạng thái cân bằng.  Nếu trong trường hợp quá cấp bách ESP sẽ ngắt bướm ga và làm động cơ giảm dần công suất, sự can thiệp này sẽ đảm bảo an toàn cho cả xe và người lái.

Theo tuvanxeoto.info thì ESP có vai trò tối quan trọng, hệ thống này sẽ chữa mọi lỗi gặp phải khi di chuyển, những chiếc xe hơi hạng sang không thể thiếu trang bị thông minh này.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *