Thứ tự ưu tiên các xe khi tham gia giao thông
Category

Thứ tự ưu tiên các xe khi tham gia giao thông

Chắc chắn bạn thường nghe đến việc ưu tiên cho một số phương tiện khi tham gia giao thông. Không còn lạ lẫm gì khi một chiếc xe cứu hỏa, cứu thương xuất hiện thì người tham gia giao thông phải nhường đường. Nhưng cụ thể có những loại xe nào được ưu tiên và thứ tự ưu tiên các xe khi tham gia giao thông thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết.

1. Các xe được hưởng quyền ưu tiên khi tham gia giao thông

Tuvanxeoto.info xin được phép trích Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về quyền ưu tiên của một số loại xe của thuvienphapluat.vn thì:

Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

“1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang. “

                            Các xe được hưởng quyền ưu tiên khi tham gia giao thông
Các xe được hưởng quyền ưu tiên khi tham gia giao thông

Khi đang lưu thông trên đường mà xuất hiện các loại xe trên, bất kể hướng nào thì những người tham gia giao thông phải nhường đường cho các loại xe ưu tiên trên.

>>> Xem thêm: Xe hộ đê là gì ?

2. Thứ tự ưu tiên các xe khi tham gia giao thông

Theo như những gì đã quy định ở Điều 22 thì có tất cả là 5 loại xe sẽ được hưởng quyền ưu tiên khi tham gia giao thông là xe chữa cháy, xe công an đang đi làm nhiệm vụ, các loại xe cấp cứu, xe hộ đê và xe tang.

                                           Thứ tự ưu tiên các xe khi tham gia giao thông

Thứ tự ưu tiên như sau: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đường có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật và đoàn xe tang.

                                                Thứ tự ưu tiên các xe khi tham gia giao thông
Thứ tự ưu tiên các xe khi tham gia giao thông

Tất cả các đối tượng không nhường đường hoặc cản trở các phương tiện thuộc diện được ưu tiên sẽ phải gánh chịu trách nhiệm là các mức phạt hành chính như sau:

  • Những đối tượng di chuyển bằng xe đạp, xe thô sơ sẽ bị phạt mức từ 60-80 ngàn đồng nếu có các hành vi cản trở, không hợp tác nhường đường cho các đối tượng xe thuộc diện xe ưu tiên.
  • Những đối tượng di chuyển bằng xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt từ 500-1 triệu đồng nếu có các hành vi cản trở, không hợp tác nhường đường cho các đối tượng xe thuộc diện xe ưu tiên.
  • Những đối tượng di chuyển bằng xe ô tô hoặc các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt mức phạt từ 2-3 triệu đồng nếu có các hành vi cản trở, không hợp tác nhường đường cho các đối tượng xe thuộc diện xe ưu tiên.
  • Cuối cùng là các đối tượng điều khiển, di chuyển bằng máy kéo, xe không chuyên dụng sẽ bị phạt từ 400-600 ngàn đồng nếu có các hành vi cản trở, không hợp tác nhường đường cho các đối tượng xe thuộc diện xe ưu tiên.

Đó là tất cả những tin tức, thông tin liên quan đến xe ưu tiên và thứ tự ưu tiên các xe khi tham gia giao thông. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ trang bị được những thông tin có ích.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *