Quy định về thời gian đăng kiểm xe ô tô
Category

Quy định về thời gian đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô là một bước không thể bỏ qua với các loại xe ô tô khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, quy định về thời gian đăng kiểm xe ô tô như thế nào thì rất nhiều người lại mơ hồ. Bài viết sau của tuvanxeoto.info sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc đăng kiểm xe và thời gian đăng kiểm xe phù hợp với từng phương tiện.

1. Đăng kiểm xe ô tô là gì ?

Đăng kiểm xe ô tô là hoạt động kiểm định chất lượng ô tô bởi các trung tâm đăng kiểm được trải đều các thành phố trên cả nước. Đăng kiểm xe ô tô sẽ là công việc kiểm tra chất lượng máy móc và động cơ ô tô. Nếu phát hiện ra lỗi và cần sửa chữa thì chủ xe cần tiến hành sửa chữa. Việc đăng kiểm xe không chỉ giúp người tài xế được an toàn mà các phương tiện khác cũng được đảm bảo.

                                                         Đăng kiểm xe ô tô là gì ?
                                                         Đăng kiểm xe ô tô là gì ?

Việc đăng kiểm không quá cầu kỳ và phức tạp, nếu xe của bạn đạt tiêu chuẩn thì bạn sẽ được cấp giấy phép. Trường hợp xe ô tô có nhiều lỗi chưa đạt tiêu chuẩn thì xe sẽ được sửa chữa đến khi nào tạt điêu chuẩn mới được cấp giấy phép

>>> Xem thêm: Đăng kiểm xe là gì và các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội

2. Quy định về thời gian đăng kiểm xe ô tô

Tùy từng loại ô tô và mục đích sử dụng mà thời gian đăng kiểm xe ô tô sẽ có sự điều chỉnh. Cụ thể:

Với những loại ô tô dưới 9 chỗ tham gia kinh doanh và xe trên 9 chỗ

Các phương tiện chưa được cải tạo sẽ phải tiến hành đăng kiểm xe lần đầu là 18 tháng. Tiếp theo là các chu kỳ định kỳ kéo dài 6 tháng/lần. Đối với các phương tiện đã được cải tại về hệ thống phanh, lái thì chu kỳ đăng kiểm lần đầu tiên thường là 12 tháng, sau đó là 6 tháng/lần.

                                  Quy định về thời gian đăng kiểm xe ô tô
Quy định về thời gian đăng kiểm xe ô tô

Với những loại ô tô chở người dưới 9 chỗ không sử dụng với mục đích kinh doanh

Đối với các phương tiện này thì thời gian đăng kiểm kéo dài lâu hơn, lần kiểm định đầu là 30 tháng. Tiếp đó sẽ là các chu kỳ kiểm định theo tuổi đời của xe. Cụ thể:

– Những chiếc xe ô tô được sản xuất dưới 7 năm: Thời gian đăng kiểm là 18 tháng

– Những chiếc xe ô tô sản xuất được 7-12 năm: Thời gian kiểm định thường là 12 tháng

– Những chiếc xe ô tô được sản xuất trên 12 năm: Thời gian kiểm định thường là 6 tháng

Những loại ô tô chuyên dùng để chở người trên 9 chỗ và thời gian sản xuất trên 15 năm sẽ có chu kỳ đăng kiểm là 3 tháng/lần. Cuối cùng là chu kỳ đăng kiểm xe của các loại ô tô kéo, ô tô chuyên dụng và rơ mooc có thời gian sản xuất trên 20 năm thì chu kỳ đăng kiểm ngắn nhất là 3 tháng/lần. Khi tiến hành đưa ô tô đi đăng kiểm bạn phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan như giấy tờ chứng thực xe, giấy chứng nhận và bảo hiểm. Thủ tục đăng ký đăng kiểm tương đối đơn giản và nhanh chóng, hiện nay các tỉnh thành đều có trung tâm đăng kiểm để thuận tiện cho người sử dụng ô tô. Ngoài ra, bạn cần lưu ý về thời hạn đăng kiểm, khi giấy đăng kiểm xe hết hạn bạn phải đi đăng kiểm lại nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định hiện hành.

Đó là tin tức về đăng kiểm xe ô tô và thời gian đăng kiểm xe với từng loại xe khác nhau. Những thông tin chúng tôi mang đến hi vọng đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về đăng kiểm xe.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *