Khi nào cần thay gạt nước mưa ô tô ?
Category

Khi nào cần thay gạt nước mưa ô tô ?

Cần gạt mưa ô tô là một bộ phận có tác dụng khi chạy xe vào những ngày mưa gió và khu vực nhiều bụi bặm. Tuy nhiên vòng đời của cần gạt mưa cũng bị giới hạn trong thời gian nhất định, để đảm bảo gạt hoạt động tốt và tầm nhìn của người lái xe luôn tốt thì thay cần gạt định kỳ là rất cần thiết. Nhưng khi nào cần thay gạt nước ô tô ? Hãy tham khảo những thông tin, tin tức dưới đây để trả lời được câu hỏi này.

1. Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết cần gạt nước ô tô bị hỏng

Lưỡi gạt nước thường phát huy tối đa tác dụng khi điều kiện thời tiết xấu đi như mưa, bão và khu vực nhiều khói bụi. Khi chạy xe vào những khu vực này hoặc những ngày thời tiết xấu sẽ khiến cần gạt hoạt động hết công suất lâu ngày dẫn đến thoái hóa.

Nguyên nhân cần gạt nước ô tô bị hỏng
Nguyên nhân cần gạt nước ô tô bị hỏng

Ngoài ra, khi sử dụng quá lâu sẽ khiến tuổi thọ của lưỡi gạt giảm sút vì lưỡi gạt làm từ chất liệu cao su. Sau một thời gian sử dụng, cao su sẽ mất đi độ đàn hồi nhất định khiến gạt nước không còn làm sạch được bề mặt kính như mong muốn. Một nguyên nhân nữa cũng khiến lưỡi gạt xuống cấp là do nước rửa kính không phù hợp, các loại nước rửa kính không phù hợp sẽ làm gạt bị khô cứng và nhanh hư hỏng.

Khi gạt nước gây ra các tiếng ồn là chứng tỏ đã đến lúc cần thay thế
Khi gạt nước gây ra các tiếng ồn là chứng tỏ đã đến lúc cần thay thế

Khi gạt nước hoạt động mà gây ra các tiếng ồn là chứng tỏ đã đến lúc cần thay thế, nếu ngoan cố không thay thế cần gạt sẽ chà xát lên mặt kính ô tô khiến kính bị xước gây mất thẩm mỹ và giảm tầm nhìn của người lái xe.

>>> Xem thêm: Bảo dưỡng xe ô tô như thế nào mới là đúng cách

Ngoài ra, nếu khi gạt mà cần tạo ra các vệt nước nhỏ thì rất có thể cần gạt đã bị nứt gãy hoặc lệch. Đây là tình huống thường xảy ra khi gạt ô tô hoạt động, lúc này bạn cần tháo ra và kiểm tra xem nguyên nhân do nứt gãy hay cần gạt bị cong lệch.

Những lưu ý khi thay cần gạt nước cho ô tô 

Vòng đời của một cần gạt thông thường sẽ kéo dài từ 1-1,5 năm. Nhưng khi đã xác định được nguyên nhân và không xử lý được bằng cách nắn chỉnh được thì bạn phải thay thế cần gạt nước. Khi gạt bị hỏng bạn không nhất thiết phải mang ra cửa hàng sửa chữa mà có thể thay trực tiếp tại nhà để tiết kiệm chi phí.
Cần gạt nước thường được cấu tạo bởi ba bộ phận chính là: cần gạt kim loại nối từ kính chắn gió, lưỡi gạt kim loại và lưỡi gạt cao su.

Những lưu ý khi thay cần gạt nước cho ô tô
Những lưu ý khi thay cần gạt nước cho ô tô

Trước khi thay thế cần gạt bạn cần xác định được loại cần gạt mà ô tô của mình đang sử dụng là loại nào, các loại cần gạt thông thường sẽ khác nhau ở bộ phận thanh gạt kim loại và thanh gạt cao su, độ mỏng dày của từng bộ phận này là khác nhau.

Lưỡi gạt nước ô tô có nhiều loại và kích thước khác nhau
Lưỡi gạt nước ô tô có nhiều loại và kích thước khác nhau

Nên tham khảo ý kiến từ người có kinh nghiệm để chọn đúng loại gạt nước tương thích. Tuyệt đối không chọn loại gạt nước có kích cỡ quá lớn so với kích cỡ của gạt cũ, các loại xe du lịch thường sử dụng cần gạt có độ dài khoảng 406- 533 mm.

Khi mua gạt mới nên chú ý kiểm tra kỹ các bộ phận đi kèm để tránh trường hợp thiếu xót hoặc hỏng lệch. Nên tham khảo giá gạt nước ở nhiều nơi uy tín trước khi mua để tránh bị hét giá. Ngoài ra, tuvanxeoto.info khuyên bạn nên chọn loại nước rửa kính chuyên biệt phù hợp với xe hơi của mình để gạt nước không bị xơ cứng.

 

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *