Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì ?
Category

Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì ?

Trong bảng thông số sẽ có các đại lượng về động cơ, trang bị đính kèm và các hệ thống trang bị an toàn, một trong các thông số về trang bị an toàn rất được quan tâm đó là EBD và ABS. Ở bài viết trước chúng tôi đã tìm hiểu ABS nên trong mục tin tức liên quan đến ô tô ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì ?

1. Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì ?

EBD là từ viết tắt của cụm từ Electronic Brakeforce Distribution, EBD được hiểu là hệ thống phân phối lực phanh điện tử quan trọng trên ô tô. Khi mua xe ô tô bạn thường được nhân viên tư vấn đưa ra bảng thông số kỹ thuật của ô tô.

                             Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì ?
Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì ?

Trang bị an toàn trên xe hơi là một trong những điều mà người sử dụng ô tô phải quan tâm. Theo thống kê mới nhất của Ủy ban An toàn Giao Thông Quốc Gia thì phần lớn các vụ tai nạn, va chạm đáng tiếc xảy ra phần lớn là do hệ thống phanh xảy ra vấn đề.

>>> Xem thêm: ABS là viết tắt của từ gì?

Các nhà sản xuất đã tiến hành nghiên cứu và đưa thêm nhiều trang bị về an toàn hấp dẫn để thu hút tiêu dùng, các trang bị an toàn được quan tâm và ưu tiên nhiều nhất là ABS và EDB.

                                 Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì ?
Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì ?

Hệ thống phanh hoạt động hiệu quả và ăn khớp hơn nhờ việc trang bị hai hệ thống này. Hiện nay các dòng xe hơi tiêu chuẩn đều được trang bị EDB. Vậy vai trò của hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì mà lại không thể thiếu trong hệ thống phanh ô tô ?

2. Vai trò của hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì ?

Hãy tưởng tượng bạn di chuyển trên đường và bất ngờ gặp vật cản và buộc phải phanh gấp để tránh né. Khi phanh xe toàn bộ trọng lượng của cả xe ô tô và người lái xe đều dồn về phía trước đó là lý do có nhiều vụ tai nạn người tài xế bị đập cằm, mặt, bụng vào tay lái gây ra chấn thương.

Chính vì tình huống này là nguy hiểm nên các nhà nghiên cứu đã tìm cách làm sao cho trọng lượng có thể cân bằng , để làm được điều này bánh xe trước sẽ phải được chọn một lực phanh mạnh hơn hai bánh sau để tránh tình trạng xô, đẩy người về phía trước khi phanh xe. Tình trạng này đã được khắc phục, các loại ô tô đã được đảm bảo an toàn hơn khi di chuyển trên các tuyến đường phải phanh gấp.

                                                Nguyên lý hoạt động của EBD là gì ?
Nguyên lý hoạt động của EBD là gì ?

Tuy nhiên lại có tình huống phát sinh ngay sau đó. Việc cân bằng lực và phân phối lực phanh cho bánh trước chỉ có hiệu quả khi xe di chuyển trên các tuyến đường bằng phẳng, khi ô tô di chuyển tại các khúc cua gấp hoặc đoạn đường gập ghềnh thì cách này không mấy khả thi.

EDB ra đời để giải quyết những khó khăn này, hệ thống phân phối lực phanh điện tử sẽ có tác dụng phân phối lực một cách chính xác tới từng bánh xe trong các trường hợp khác nhau để giảm thiểu rủi ro khi lái xe. Khi xe di chuyển và phanh gấp hệ thống này sẽ mang một tín hiệu để gửi đến bộ điều khiển trung tâm để bộ điều khiển này có thể đưa ra mức áp suất dầu phanh tương ứng với từng bánh.

                            Nguyên lý hoạt động của EBD là gì ?
Nguyên lý hoạt động của EBD là gì ?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì EBD giữ vai trò phân phối lại áp lực phanh phù hợp tới từng bánh xe để ô tô có thể di chuyển an toàn nhất trên mọi nẻo đường. Tuvanxeoto.info cho rằng ABS và EBD là hai hệ thống quan trọng và không thể thiếu trong các option về trang bị an toàn dành cho xe hơi.

 

vv

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *