Khí thải xe cộ là gì ?
Category

Cảnh báo độc hại tiềm ẩn từ khí thải xe cộ

Tình hình ô nhiễm không khí càng ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là tại những thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Khí thải xe cộ là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm đô thị, hàng ngày có hàng trăm ngàn những chiếc xe hơi, xe máy, xe tải lưu thông trên đường. Các chuyên gia đã cảnh báo độc hại tiềm ẩn từ khí thải xe cộ, những khí thải từ xe cộ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm tới sức khỏe con người mà ta không hề hay biết.

1. Khí thải xe cộ là gì ? 

Khí thải xe cộ chính là những chất, những luồng khí mà các phương tiện thải ra môi trường khi lưu thông. Ô tô là loại phương tiện ngày càng lưu thông với mật độ dày đặc trên các tuyến phố trong nội ô, khí thải ô tô được xếp trong những loại khí thải độc hại nhất. Khí thải ô tô gồm các chất độc điển hình như NOx, carbon monoxide, sulfur dioxide, benzen, formaldehyde và muội than.

Khí thải xe cộ là gì ?
Khí thải xe cộ là gì ?

Hầu hết các loại ô tô mà đông đảo người dùng hiện nay đều dùng động cơ xăng hoặc dầu Diesel, khi lưu thông nguồn nhiên liệu này hoạt động và gây ra những phản ứng tương tác qua lại lẫn nhau để đốt cháy nhiên liệu. Khi quá trình phản ứng diễn ra sẽ có một luồng khí sản sinh và đưa ra ngoài môi trường thông qua ống xả.

2. Cảnh báo độc hại tiềm ẩn từ khí thải xe cộ

Dù đã nhận được rất nhiều cảnh báo từ Bộ Y Tế và chuyên gia về những tác hại của khí thải xe cộ nhưng tình hình xả khí thải vẫn không có chuyển biến tốt lên mà chỉ ngày càng xấu đi. Khí thải ô tô là loại khí độc hại và nguy hiểm tới chính tính mạng của con người. Một số loại khí thải xe cộ phổ biến và tác hại của chúng được tuvanxeoto.info tổng hợp như sau:

Cảnh báo độc hại tiềm ẩn từ khí thải xe cộ
Cảnh báo độc hại tiềm ẩn từ khí thải xe cộ
  • CO là một trong những loại khí thải xe cộ phổ biến nhất. Đây là loại khí không hề có mùi và màu. Khí thải này tương đối độc, khi con người hít phải khí này khả năng thở và hấp thụ oxi sẽ suy giảm. Khí này còn khiến đầu óc con người không tỉnh táo, buồn nôn và mệt mỏi kéo dài.
  • Sulfur dioxide hay còn được biết đến là SO2 là loại khí thải có thành phần là lưu huỳnh vô cùng độc, khi hít phải khí này cơ thể sẽ phản ứng. Triệu chứng thường thấy nhất là ho kéo dài, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến lao và hen xuyễn.
  • Muội than màu đen chính là thứ dễ quan sát nhất từ ống xả ô tô. Muội than được các nhà nghiên cứu về y tế khẳng định rất độc hại với sức khỏe con người.
Cảnh báo độc hại tiềm ẩn từ khí thải xe cộ
Cảnh báo độc hại tiềm ẩn từ khí thải xe cộ
  • Benzen thường tồn tại trong xăng, nhiên liệu dành cho động cơ, Benzen cực độc có thể phá hủy mao mạch máu của cơ thể, gây lên hiện tượng nhiễm độc nồng độ cao.
    Benzen thường bị phát tán khi xe di chuyển và khi đỗ xe, nếu người lái xe cố tình nổ máy khi lùi xe vào chuồng hoặc garage thì lượng Benzen thoát ra cực độc. Nguy cơ ung thư máu, tụt hồng cầu có thể xuất hiện nếu hấp thụ thường xuyên Benzen.
Cảnh báo độc hại tiềm ẩn từ khí thải xe cộ
Cảnh báo độc hại tiềm ẩn từ khí thải xe cộ

Khí thải xe cộ tiềm ẩn những nguy hiểm liên quan trực tiếp tới sức khỏe của con người. Theo tin tức mới nhất thì những chiếc ô tô chạy bằng động cơ và nhiên liệu thân thiện với môi trường như Hybrid đang được nhiều người lựa chọn.

>>> Xem thêm: Xe Hybrid là gì và ưu điểm của xe Hybrid so với xe hơi thông thường ?

Giảm thiểu loại phương tiện cá nhân và di chuyển bằng các phương tiện công cộng là biện pháp để giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường, nhưng cách này là không hữu dụng tại một nước có tình hình giao thông như Việt Nam. Cách duy nhất để bảo vệ sức khỏe và tình mạng của bạn và người thân là khi tham gia lưu thông hãy che chắn kĩ càng và hạn chế để mình tiếp xúc trực tiếp với khí thải xe cộ.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *