Bật Mí Cách Đi Xe Số Sàn Mượt Mà Cho Người Mới Bắt Đầu
Category

Bật Mí Cách Đi Xe Số Sàn Mượt Mà Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách đi xe số sàn mượt mà – Làm thế nào để có thể điều khiển xe mượt mà không phải là điều mà ai cũng biết. Nhất là đối với những lái mới, việc di chuyển xe sao cho không bị giật luôn là một thách thức.

Bật Mí Cách Đi Xe Số Sàn Mượt Mà Cho Người Mới Bắt Đầu

Kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu.

Hầu hết các lái xe khi mới bắt đầu học lái thường lựa chọn xe số sàn. Việc lái thành thạo xe số sàn sẽ là bước đệm thuận lợi khi chuyển sang lái xe số tự động. Vậy làm thế nào để đi xe số sàn không bị giật, ngừng đột ngột?

Hãy cùng tuvanxeoto.info tìm hiểu thêm về cách đi xe số sàn không bị giật cho người mới bắt đầu, bạn nhé.

Nguyên nhân dẫn đến việc đi xe số sàn bị giật

Để có thể tìm ra cách khắc phục cho bất kỳ một vấn đề nào đó, việc trước hết và cũng quan trọng nhất là phải tìm ra nguyên nhân. 

Việc lái xe số sàn bị giật hoặc chết máy hay ngừng đột ngột thường xảy ra với những lái mới, chưa có nhiều kinh nghiệm. Nếu phải di chuyển thường xuyên mag gặp phải tình trạng này, không chỉ mang đến sự bực bội cho lái xe mà còn không hề tốt cho chiếc xe một chút nào.

Nguyên nhân dẫn đến việc đi xe số sàn bị giật là do người điều khiển cài số chưa hợp lý so với tốc độ di chuyển. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng điều này với những người mới bắt đầu thật không mấy dễ dàng. 

Cách đi xe số sàn mượt mà

Có rất nhiều cách giúp bạn khắc phục việc đi xe số sàn bị giật. Tuy nhiên không phải cách nào cũng dễ làm và có thể giải quyết nhanh chóng vấn đề ấy. Dưới đây là những cách đơn giản nhất mà chúng tôi gợi ý cho bạn. Hy vọng rằng với những cách làm này, việc di chuyển với xe ô tô số sàn sẽ không còn là vấn đề khó khăn, nan giải.

Cách đi xe số sàn mượt mà khi khởi động

Có lẽ, bước khởi động sẽ không được quá nhiều người coi trọng. Bởi, ai ai cũng cho rằng, bước này quá đơn giản, quá dễ làm và sẽ chẳng có sai sót gì xảy ra cả. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Việc khởi động không đúng cách là một trong những nguyên nhân dẫn đến khi lái xe bị giật, xe dừng đột ngột.

Bật Mí Cách Đi Xe Số Sàn Mượt Mà Cho Người Mới Bắt Đầu

Khởi động là bước cần lưu ý để lái xe số sàn không bị giật.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã hạ tay phanh trước khi cho xe lăn bánh. Ngay sau đó đạp hết chân côn.
 • Nếu cảm thấy có bất kỳ một sự dịch chuyển nào, dù là nhỏ nhất, đạp phanh ngay lập tức.
 • Tiến hành khởi động xe với chân trái đạp hết côn và tay phải đẩy cần số lên vị trí 1.
 • Nhấn chân ga để vòng tua máy vượt qua chế độ không tải. Tiếp tục nhả côn và đạp ga đến khi xe từ từ di chuyển.
 • Tiếp tục đạp chân ga, nhả hoàn toàn chân côn và để xe di chuyển đều đều trên đường.

Cách đi xe số sàn mượt mà khi lên số cao

Cách đi xe số sàn không bị giật khi lên số cao sẽ là cần thiết cho những người mới bắt đầu lái.

Bật Mí Cách Đi Xe Số Sàn Mượt Mà Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách lái xe số sàn mượt mà khi lên số cao.

 • Xác định chính xác thời điểm lên số. Đây là bước vô cùng quan trọng. Thông thường, các bác tài sẽ chọn thời điểm vòng tua máy lớn để lên số. Tuy nhiên, trong trường hợp lên dốc hoặc muốn lên số nhanh hơn, thời điểm chuyển số nên muộn hơn để có thể tận dụng được lực kéo từ số thấp.
 • Giải phóng chân ga. Khi đã xác định được thời điểm lên số, giải phóng chân ga và đạp hết chân côn.
 • Chuyển cần số lên số cao hơn. Chuyển cần số lên cao hơn rồi bỏ chân côn và đạp chân ga. Việc nhả chân côn và đạp chân ga phải thực hiện đồng thời khi khởi động, nếu không muốn xe bị giật. Tuy nhiên, khi xe đã bắt đầu lăn bánh, việc nhả chân côn khi chuyển số cao có thể thực hiện nhanh mà không sợ xe bị giật.

>>>Xem thêm: Xe bán tải nào êm nhất hiện nay?

Cách đi xe số sàn mượt mà khi phanh để dừng

Cũng giống như khi khởi động, việc phanh để dừng cũng không được quá coi trọng. Và, đây cũng là lý do khiến xe bị giật. 

 • Hãy chắc chắn rằng bạn phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải số N. Khi ở số N, xe sẽ chạy theo quán tính và khi đó, việc phanh sẽ có tác dụng chậm. Nếu trong trường hợp khẩn cấp, tình trạng này thực sự sẽ đưa người điều khiển vào thế nguy hiểm.
 • Tiếp tục phanh cho đến khi tốc độ vòng tua máy cao hơn chế độ chạy không tải một chút. Tiến hành cắt côn và đưa cần số về vị trí N.
 • Tiếp tục phanh để đảm bảo chiếc xe sẽ dừng hẳn. Bỏ phanh khi tốc độ xe còn dưới 20km/h để xe lăn từ từ tới chỗ đỗ. Hành động này giúp trọng lực vốn đang được dồn lên giảm xóc trước lúc phanh được chuyển đều lên cả phía trước và phía sau, tạo ra thế cân bằng và giúp xe không bị giật khi dừng.
 • Giữ lại phanh khi xe đã dừng. Ở các địa hình không bằng phẳng hoặc ở trên sườn dốc, hành động này giúp xe đứng yên, không bị trôi hoặc di chuyển ngoài ý muốn.

Kết luận

Trên đây là một vài gợi ý mà chúng tôi mang đến giúp các lái mới biết cách lái xe số sàn mượt mà.

Việc điều khiển xe có thể không phải là điều gì đó quá khó khăn. Tuy nhiên, thêm kiến thức là thêm kinh nghiệm. Chúc các bạn có những hành trình an toàn và vui vẻ.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *