1 mã lực bằng bao nhiêu?
Category

1 mã lực bằng bao nhiêu W, KW, A, AK ?

Mã lực là một thuật ngữ quen thuộc khi nhắc tới các thông số của xe ô tô, nhưng không phải ai cũng kiến thức về mã lực và biết 1 mã lực bằng bao nhiêu w, kw, A, Ak? Bài viết sau sẽ giúp bạn phần nào giải đáp được những thắc mắc.

Mã lực là gì?

Mã lực còn có tên gọi khác là “sức ngựa” vì từ xa xưa khi mã lực mới xuất hiện người ta đã hiểu nó xuất phát từ việc so sánh khả năng lao động của máy móc với ngựa.

Mã lực ký hiệu là HP là một đơn vị của công suất hay nói cách khác mã lực chính là công suất cần thiết để nâng một khối lượng 75 kg lên cao 1 mét trong thời gian 1 giây hay 1HP = 75 kgm/s.

                                         1 mã lực bằng bao nhiêu?
1 mã lực bằng bao nhiêu?

Thomas Savery đã từng dùng mã lực để chỉ ra sức mạnh của động cơ xe hơi có thể thay bằng bao nhiêu con ngựa. Sau đó nhà khoa học Watt đã định nghĩa lại và tính nó dựa trên sức kéo của một con ngựa có thể kéo được một khối lượng không đổi trong một khoảng thời gian và chiều dài không đổi.

Tại các nước trên thế giới hoặc tại Châu Âu họ thường dùng mã lực để diễn tả công suất của những dụng cụ, máy móc của họ.
Tại các nước thuộc khu vực Đông Nam Á hoặc tại Việt Nam thì thường ít sử dụng khái niệm mã lực hoặc thường dùng mã lực để nói đến công suất nhiều hơn cả.

Biết và sử dụng mã lực để diễn tả sức mạnh, khả năng sinh công của máy móc nhưng không phải ai cũng biết 1 mã lực bằng bao nhiêu w, kw, A, kA.

1 mã lực bằng bao nhiêu w, kw, A, Ak?

Mã lực tượng trưng cho độ lớn của công suất, một chiếc xe hơi có mã lực càng lớn thì khả năng vận hành của chiếc xe đó càng tốt và khỏe.

Đó là lí do mà khi đi mua xe hơi người ta thường muốn mua những chiếc xe hơi có mã lực lớn, những chiếc xe như vậy có khả năng di chuyển linh hoạt và chinh phục nhiều loại địa hình khác nhau, khi phải di chuyển trên các quãng đường dài cũng không khiến các tài xế lo lắng.

                                                 1 mã lực bằng bao nhiêu?
1 mã lực bằng bao nhiêu?

Vậy 1 mã lực bằng bao nhiêu w, kw, A, Ka? tuvanxeoto.info sẽ bật mí ngay sau đây.

Ta có các quy đổi sau:  1 HP = 0,736 kW hoặc 1kW = 1,36 HP

1 mã lực không thể quy đổi ra A(Ampe) hoặc KA vì chúng là đại lượng có tính chất khác nhau. HP là công suất còn A, KA là cường độ dòng điện.

Một ví dụ cụ thể như sau :

Ta có công thức: P (công suất) = U (hiệu điện thế) x I (cường độ dòng điện)

1W= một thiết bị hiệu điện thế 1 vôn với cường độ 1 Ampe

Nếu một chiếc máy có công suất P = 1000w thì lúc này I sẽ như sau:  1000w/220v = 4,5 Ampe

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về mã lực và 1 mã lực bằng bao nhiêu W KW A KA, hi vọng bạn có thêm thông tin tham khảo hữu ích.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *